Thượng Hải ra luật chặn “chiêu” ly hôn giả để hưởng ưu đãi mua nhà

44 lượt xem

Chính quyền thành phố Thượng Hải vừa ban hành quy định mới nhằm ngăn các cặp vợ chồng dùng “chiêu” ly hôn giả để hưởng các ưu đãi dành cho người mua nhà lần đầu như lãi suất vay thấp hơn, số tiền phải trả trước ít hơn,…

Những năm gần đây, cơ quan quản lý nhà ở Thượng Hải đã ban hành nhiều quy định ngặt nghèo để hạn chế đầu cơ nhà đất ở thị trường bất động sản đắt đỏ bậc nhất Trung Quốc. Mới đây nhất, cơ quan này đã sửa quy định về điều kiện được hưởng ưu đãi cho người mua nhà lần đầu nhằm ngăn chặn tình trạng “ly hôn giả, mua nhà thật”. Cụ thể, theo luật mới, những người mua nhà đã ly hôn sẽ không được coi là người mua lần đầu trong vòng 3 năm sau ly hôn nếu họ từng sở hữu bất động sản trong thời kỳ hôn nhân.

Một cặp đôi chụp ảnh cưới ở bến Thượng Hải. Ảnh: SCMP

Động thái này là một nỗ lực nhằm đối phó với “chiêu” lách luật mà nhiều cặp vợ chồng Thượng Hải đã thực hiện để hưởng ưu đãi dành cho người mua nhà lần đầu. Các cặp đôi này giả mạo ly hôn, chỉ ly hôn trên giấy tờ trong khi vẫn chung sống bình thường. Ở phiên tòa xử ly hôn, một người sẽ đòi quyền sở hữu nhà, khiến người còn lại không có chỗ ở, đủ điều kiện để hưởng chính sách ưu đãi cho người mua nhà lần đầu. Người này có thể vay thế chấp tới 65% giá trị nhà với lãi suất ưu đãi cùng nhiều thuận lợi hơn so với người mua ngôi nhà thứ hai trở lên. Bằng cách này, các cặp vợ chồng có thể đầu cơ bất động sản với giá rẻ hơn, ly hôn giả nhưng mua nhà thật. Theo quy định mới, người ly hôn sẽ phải chờ 3 năm mới có thể hưởng ưu đãi mua nhà lần đầu.

Nói về quy định mới này, bà Sherril Sheng, Giám đốc Nghiên cứu của JLL Trung Quốc, nhận định: “Quy định mới sẽ hạn chế tình trạng ly hôn giả ở Trung Quốc. Đó là một bước đi hợp lý để bịt các kẽ hở”.

Ngoài ra, nhằm kiểm soát hành vi đầu cơ, mua đi bán lại nhà trong thời gian ngắn để đẩy giá, trục lợi, cơ quan quản lý nhà ở Thượng Hải cũng sửa thời hạn chịu thuế VAT 5,3% của giao dịch bán nhà đất lên 5 năm kể từ khi mua (quy định cũ là 2 năm).

Sự khan hiếm về lựa chọn đầu tư khiến tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo ở Trung Quốc không ngừng tìm kiếm các cơ hội đầu tư, kế hoạch làm giàu nhanh chóng và kỳ lạ, từ đầu cơ trà Phổ Nhĩ cho đến tích lũy bất động sản. Thượng Hải là một trong những trung tâm đô thị lớn nhất Trung Quốc, giá nhà cực kỳ đắt đỏ. Giá nhà trung bình ở Thượng Hải đã tăng thêm 10,3% chỉ trong năm ngoái, dẫn đầu cả nước.

Giới phân tích cho rằng các biện pháp kiểm soát của chính quyền khó có thể ngăn cản được đà tăng trưởng của thị trường bất động sản Thượng Hải. Các quy định mới chỉ có thể bịt các lỗ hổng để tránh trường hợp lách luật chứ chưa giải quyết được nhu cầu mua nhà rất cao của người mua ở thực.

Tin cùng chuyên mục