Mỹ tung gói cứu trợ 25 tỷ USD cho người thuê nhà khó khăn vì Covid

262 lượt xem

Là một phần trong gói cứu trợ kinh tế được Quốc hội Mỹ thông qua vào cuối tháng 12/2020, một gói cứu trợ trị giá 25 tỷ USD sẽ sớm được giải ngân cho những người thuê nhà đang gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Gói cứu trợ trên được kỳ vọng sẽ giúp được nhiều người trong số 14 triệu người Mỹ đang nợ tiền thuê nhà trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành, lây lan khắp đất nước. Tuy nhiên, theo ước tính, số tiền này là chưa đủ để tháo gỡ khó khăn cho những người thuê nhà đang chật vật trong mùa đông lạnh giá. Sau 10 tháng dịch bùng phát, tỷ lệ thất nghiệp lên mức cao kỷ lục, các hoạt động kinh doang ngừng trệ, số tiền nợ tiền thuê nhà ở Mỹ có thể lên tới gần 70 tỷ USD.

Gói cứu trợ 25 tỷ USD được kỳ vọng sẽ gỡ khó cho người thuê nhà đang chật vật vì Covid.

Hiện tại, đảng Dân chủ đang nắm quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ nên giới phân tích cho rằng các biện pháp cứu trợ bổ sung cho người thuê nhà có nhiều cơ hội được thông qua hơn. Trước đó, vào tháng 5, đảng Dân chủ đã kêu gọi phê duyệt gói cứu trợ 100 tỷ USD giúp người thuê nhà và ban hành lệnh cấm trục xuất trong vòng 12 tháng nhưng những yêu cầu này đã bị thu hẹp sau các cuộc đàm phán với đảng Cộng hòa.

Để được nhận hỗ trợ từ gói 25 tỷ USD, ít nhất một thành viên trong gia đình người thuê nhà phải đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp hoặc có văn bản chứng thực rằng bản thân bị mất thu nhập hoặc phải chịu chi phí đáng kể do đại dịch. Người nhận hỗ trợ cũng sẽ phải chứng minh mình có nguy cơ vô gia cư, có thể bằng thông báo quá hạn đóng tiền nhà hoặc các tiện ích sinh hoạt.

Ngoài ra, mức thu nhập năm 2020 của người nhận hỗ trợ không được vượt quá 80% thu nhập trung bình ở địa phương nơi họ sinh sống. Chính quyền các tiểu bang cũng được hướng dẫn ưu tiên những người nộp đơn có thu nhập bằng 50% thu nhập bình quân địa phương trở xuống và những người không có việc làm từ 90 ngày trở lên.

Người thuê nhà có thể nhận khoản hỗ trợ tối đa bằng 12 tháng tiền thuê nhà và hóa đơn điện nước, đồng thời có thể được hỗ trợ thêm 3 tháng nếu gói 25 tỷ USD vẫn còn tiền. Trong một số trường hợp, người thuê nhà có thể được hỗ trợ để thanh toán tiền thuê trong tương lai nhưng họ phải có kế hoạch giải quyết hết mọi khoản nợ trước đó.

Thủ tục nộp đơn xin hỗ trợ, thời hạn và thủ tục giải ngân sẽ tùy thuộc vào mỗi địa phương. Các bang sẽ nhận gói hỗ trợ này trước ngày 20/1/2021 nên người thuê nhà được khuyến khích liên hệ với nhà chức trách địa phương để tìm hiểu thông tin và nộp đơn sớm.

Tin cùng chuyên mục